Tùy bút Võ Phiến Võ Phiến

ISBN:

Published: June 30th 2011

ebook

1080 pages


Description

Tùy bút Võ Phiến  by  Võ Phiến

Tùy bút Võ Phiến by Võ Phiến
June 30th 2011 | ebook | PDF, EPUB, FB2, DjVu, talking book, mp3, RTF | 1080 pages | ISBN: | 8.57 Mb

Võ PhiếnTùy Bút Võ Phiến(từ Võ Phiến Tuyển Tập )Nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc đã viết về Võ Phiến:“Nếu cần phải tìm cho Võ Phiến một nhãn hiệu, chúng ta có thể gọi ông là nhà văn của thế kỷ, thế kỷ XX.”Cách đánh giá đó đã cho thấy chỗ đứng của Võ Phiến trong văn học Việt Nam. Thế kỷ XX là thời điểm mở màn một nền văn học mới tại Việt Nam, viết bằng chữ quốc ngữ, và người viết văn đã thoát ra khỏi ảnh hưởng văn học Trung Hoa đã chế ngự nước ta từ nhiều thế kỷ, để đến với nền văn học toàn cầu.Võ Phiến tên khai sinh là Đoàn Thế Nhơn, sinh năm 1925 tại làng Trà Bình, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định.

Thủa nhỏ ông học trường làng, học trung học tại Quy Nhơn. Tại đây ông đã được những vị thầy như Chế Lan Viên, Lam Giang sớm nhận ra tài năng và khuyến khích đi vào con đường cầm bút. Năm 1942 Võ Phiến đi Huế theo học trường Thuận Hóa, tại đây ông đặc biệt được giáo sư Đào Duy Anh giúp đỡ và hướng dẫn nhiều về học vấn. Sau cách mạng tháng Tám, ông ra Hà Nội để đi học tiếp, nhưng tháng 12 năm 1946 ông đã kịp trở về Bình Định trước khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ.Trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp, ông đi dạy học, bắt đầu viết lách. Năm 1948 ông thành hôn với bà Võ Thị Viễn Phố (bút danh Võ Phiến của ông là nói lái hai chữ Viễn Phố).

Năm 1951 vì tham gia vào một tổ chức chống cộng, ông đã bị bắt và bị kết án năm năm tù giam. Nhưng đến tháng 9-1954, theo hiệp định Genève, ông được thả ra khỏi tù, và cuối năm ấy đã bỏ trốn ra Huế để tránh sự quản thúc của cán bộ Việt Minh.Tại Huế, ông được nhận vào làm việc tại nha Thông tin Trung phần, rồi trưởng ty Thông tin Quảng Trị, một thời ngắn sau, ông xin thuyên chuyển về Bình Định cho gần nhà. Năm 1959 ông được đổi vào Sài Gòn làm chủ sự ở Văn hóa vụ bộ Thông Tin.

Rồi có thời gian ông làm việc trong Thanh tra đoàn của bộ, nhờ vậy ông có dịp đi đến nhiều địa phương của miền Nam.Năm 1975, ông bà Võ Phiến rời Việt Nam ngày 22 tháng 4. Sau vài lần dời đổi trên đất Hoa Kỳ, ông bà tìm được việc làm vững chắc ở Los Angeles County và mua nhà, định cư tại thành phố Highland Park. Năm 2003, ông bà dời nhà về thành phố Santa Ana, Orange County, miền Nam California, sống cuộc đời về hưu tại đây để gần gũi con cháu và cộng đồng người Việt Nam. Nhà văn Võ Phiến hiện nay an hưởng tuổi già, sức khỏe tương đối tốt, nhưng đã hoàn toàn ngừng viết.Tác phẩm:Mặc dù đã bắt đầu công việc viết lách từ thời còn đi học và trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tác phẩm của Võ Phiến chỉ chính thức xuất hiện với Chữ Tình năm 1956 tại Bình Định.

Từ đó cho đến 1975, ông đã xuất bản 24 cuốn nữa, dưới nhiều thể loại như truyện ngắn, truyện dài, tùy bút, tạp luận, dịch thuật...Ra hải ngoại, bắt đầu từ 1976 với Thư Gửi Bạn, ông đã xuất bản khoảng 30 cuốn nữa, trong các thể loại truyện ngắn, truyện dài, tùy bút, đàm thoại, thơ và đặc biệt là bộ biên khảo Văn Học Miền Nam gồm nhiều tập.

Và tác phẩm chót Cuối Cùng được xuất bản năm 2009.Enter the sum

Related Archive BooksRelated Books


Comments

Comments for "Tùy bút Võ Phiến":


reise-clever.com

©2009-2015 | DMCA | Contact us